Kiểm tra an toàn xe trước khi vận hành

Với các bác tài chiếc xe vừa là cần câu cơm, vừa là tài sản rất lớn, bên cạnh đó sức khoẻ của bác tài là điều cực kì quan trọng. Tai nạn không mong muốn xảy ra sẽ kéo theo rất nhiều hệ luỵ nhẹ thì hư hỏng xe, chậm tiến độ hàng hoá. Nặng hơn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của các bác tài và người tham gia giao thông khác. Vậy để hạn chế những tai nạn, trục trặc đáng tiếc có thể xảy ra hãy cùng xe tải 365 đi tìm hiểu những vấn đề cần kiểm tra an toàn trước khi vận hành xe.

Xem thêm: Nguyên nhân vô-lăng bị nặng, sượng hay trả lái chậm và cách khắc phục

Kiểm tra độ an toàn của hệ thống Lốp

Đây là vấn đề nên được kiểm tra đầu tiên, tuy nhiên không nhiều bác tài có thói quen kiểm tra lốp trước khi vận hành. Theo quan sát của người viết các bác tài chạy xe đầu kéo, hay các loại xe tải nặng như isuzu 4 chân thường hay kiểm tra các vấn đề này.

Để kiểm tra lốp rất đơn giản, chúng ta chưa cần đến 1 phút đi vòng quanh xe và quan sát. Lốp nào bị non hơi nhiều nhìn bằng mắt thường có thể nhận biết ngay, để an toàn các bác tài nên xử lý lốp bị xẹp trước khi vận hành.

Trong một số trường hợp lượng hơi trong lốp mất ít ( hơi non ) hoặc mất chưa đến 1/3 lượng hơi thì sẽ khó quan sát bằng mắt thường.Vì vậy, các bác tài nên có thói quen mang xe đi cân áp suất và bơm hơi thường xuyên. Đừng quên kiểm tra lốp trước khi chạy xe việc này sẽ làm giảm thiểu các nguy cơ mất an toàn từ việc xe non hơi, lốp bị phù hoặc rộp, nguy hiểm hơn lốp xe có thể bị nổ bất ngờ gây tai nạn đáng tiếc.

Kiểm tra hệ thống đèn

Khi di chuyển vào ban ngày hay ban đêm hệ thống đèn đều rất quan trọng. Vì thế trước khi lưu thông các bác tài nhớ kiểm tra hệ thống đèn bằng cách bật tất cả đèn theo thứ tự để kiểm tra hoặc bật tất cả đèn cùng lúc xem đèn nào hỏng để đi sửa chữa thay thế.

Việc này vừa để đảm bảo an toàn khi lái xe và cũng để tránh các khoản phạt khi lưu thông trên đường khi phạm luật như không bật đèn xi nhan khi rẽ, không bật đèn vào ban đêm.

Kiểm tra dầu phanh – nước làm mát

Hệ thống dầu phanh, nước làm mát là một trong những vấn đề được lưu tâm khi kiểm tra xe. Điều này giúp cho tài xế có thể biết và cung cấp đầy đủ cho xe trước khi vận hành. nó giúp xe tăng tuổi thọ và người cầm lái cũng sẽ yên tâm hơn rất nhiều.

Kiểm tra dầu động cơ

Theo kinh nghiệm của các bác tài cách kiểm tra dầu động cơ chính xác nhất khi động cơ nguội là không được thấp hơn mức min. Kiểm tra lúc động cơ đang nóng thì lượng dầu không vượt quá mức max.

Màu sắc của nhớt cũng là vấn đề đáng chú ý. Hãy để ý màu sắc của dầu trên que thăm dầu nếu dầu vẫn giữ được màu vàng mật như dầu mới hoặc màu đỏ hổ phách là dấu hiệu tốt.

Kiểm tra an toàn xe bằng các thông số trên đồng hồ taplo

Hệ thống các thông số trên bảng đồng hồ taplo sẽ hiển thị hầu hết các vấn đề mà xe đang gặp phải. Vì vậy bác tài nên để ý các thông số được hiển thị nếu như đèn báo kiểm tra động cơ sáng các bác tài nên đưa xe đi kiểm tra bảo dưỡng. Thói quen này giúp phát hiện sớm các vấn đề xe đang gặp phải để bảo dưỡng, bảo trì qua đó tăng tuổi thọ của xe, mang lại tâm lý yên tâm cho người cầm lái. Tránh để hư hỏng nặng mới đem đi sửa sẽ tốn kém rất nhiều chi phí và tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ rủi ro.

Kiểm tra hiển thị trên đồng hồ taplo

Hệ thống phanh

Rất nhiều trường hợp đã được các bác tài chia sẻ trên các diễn đàn khi người điều khiển quên nhả phanh tay hoặc nhả phanh chưa hết đã vào ga để xe di chuyển. Điều này làm cho má phanh bị hao mòn đáng kể thậm chí hư hỏng, cong vênh cả vòng bi moay ơ. Vấn đề này gặp rất nhiều trên các tài không chỉ là chiếu mới mà cả những bác tài lâu năm, dày dặn kinh nghiệm cũng hay mắc phải.

Để tránh các vấn đề như trên, các bác tài nên kiểm tra hệ thống phanh trước khi di chuyển, nếu có hỏng hóc, hay gặp phải vấn đề gì có thể nhanh chóng mang xe đi bảo dưỡng, bảo trì để tránh các trường hợp mất phanh khi đang di chuyển tốc độ cao hoặc phanh làm nghiêng xe gây ra các tai nạn khi qua các khúc cua, đường nghiêng.

Điều chỉnh gương chiếu hậu, ghế lái phù hợp với người lái

Hầu hết các dòng xe hiện nay như đầu kéo hino, đầu kéo isuzu, xe tải isuzu 4 chân, xe chenglong 9 tấn… đều có thể điều chỉnh ghế lái nhiều hướng khác nhau mang lại sự thoải mái nhất cho tài xế

Việc điều chỉnh này mang lại cảm giác thoải mái, trải nghiệm lái xe của các bác tài cũng sẽ tăng lên. Bên cạnh đó việc điều chỉnh gương hậu cho phép chúng ta có được khoảng nhìn rộng hơn. Có thể nhìn rõ các vật cản hay các vấn đề mất nguy hiểm.

Trên đây là những vấn đề cần kiểm tra an toàn xe trước khi lưu thông. Chúc các bác tài lái xe an toàn và nhiều sức khoẻ.